//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / DU HỌC ÚC – 4 ĐIỀU KIỆN QUAN TRỌNG TRONG CÔNG TÁC CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐI DU HỌC

DU HỌC ÚC – 4 ĐIỀU KIỆN QUAN TRỌNG TRONG CÔNG TÁC CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐI DU HỌC

Du học Úc là ước mơ của bao bạn trẻ, để chạm được ước mơ đó bạn cần phải vượt qua được cửa ải phỏng vấn xin visa du học. Bởi visa chính là chìa khóa mở ra cánh cửa mới cho cuộc sống du học. Đây được xem là vòng quan trọng nhất và được quan tâm hàng đầu. Vậy vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra khi nào, như thế nào, gồm những nội dung gì và bạn cần làm gì để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn này? Cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

1.Khi nào bạn được mời phỏng vấn?

Thông thường vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra từ sau một đến hai tuần sau khi bạn nhận được thông báo đi khám sức khỏe từ Văn phòng Thị thực và Visa Úc . Tuy nhiên, để đỡ mất thời gian bạn có thể sắp xếp đi khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ xin visa Úc.

Không phải hồ sơ nào cũng bị phỏng vấn, vì vậy bạn có thể nhận visa Úc mà không trải qua một trong những vòng căng thẳng và nhiều lo lắng nhất này.  Ngày, giờ phỏng vấn sẽ không được báo trước, bạn nên luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng trong giai đoạn có thể diễn ra phỏng vấn.

2. Bạn sẽ được phỏng vấn như thế nào?

Theo thông lệ, tất cả các cuộc phỏng vấn xin visa du học Úc đều diễn ra quan điện thoại và bằng tiếng Việt. Nhân viên của Văn phòng Thị thực và Visa Úc –  Đơn vị xét duyệt hồ sơ xin visa du học sẽ là người tiến hành cuộc phỏng vấn. Họ sẽ hỏi bạn mọi thông tin mà họ cần thiết và bạn phải trả lời chúng một cách rõ ràng, chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu.

Tuyệt đối không được gian lận, che dấu sự thật, vì nhanh thôi họ sẽ tìm ra sơ hở và chắc chắn bạn đã bị mất điểm, hồ sơ xin visa du học Úc dễ dàng bị loại khỏi danh sách.

3. Ai sẽ là người được phỏng vấn?

Thông thường người đứng đơn xin visa du học sẽ là người được gọi phỏng vấn, Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ đó là với những học sinh dưới 18 tuổi, người sẽ được liên lạc để trả lời phỏng vấn là cha/ mẹ.

4.Thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 15-30 phút.Tuy nhiên, với nhiều hồ sơ, thời gian này có thể kéo dài đến 1 giờ đồng hồ.

5. Những nội dung nào bạn sẽ được hỏi khi phỏng vấn?

Những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn đa phần sẽ xoay quanh các nội dung:

 • Kế hoạch học tập và thông tin khóa học, trường học tại Úc: đây là một trong những nội dung mà sinh viên nào cũng gặp phải trong các cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn thường nêu lên những câu hỏi về trường học, khóa học, thậm chí các môn học mà sinh viên sẽ theo học tại Úc. Bên cạnh đó, lý do chọn ngành học, trường học, thành phố đến học và nước Úc cũng là câu hỏi thường gặp.
 • Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại Úc: Để chắc chắn rằng sinh viên/phụ huynh hiểu rõ nơi mình sẽ đến, môi trường mình sẽ sống tại Úc, nhiều câu hỏi về việc làm thêm, phương tiện đi lại tại Úc, việc ăn, việc ở của sinh viên cũng thường được nêu lên.
 • Quá trình học tập tại Việt Nam: đối với các câu hỏi này, các bạn và phụ huynh nên lưu ý vì nhân viên phỏng vấn có thể hỏi từ tên trường, lớp, học lực đến cả giáo viên chủ nhiệm hoặc môn học mà bạn ưa thích nữa. Do đó, bạn và phụ huynh cần nắm rõ cả địa chỉ trường, thông tin lớp học, thông tin học lực trong suốt quá trình học tập tại Việt Nam. 
 • Chứng minh tài chính của gia đình: Các thông tin về thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ của gia đình để hỗ trợ cho quá trình học tập của con em mình tại Úc sẽ được nhân viên hỏi rất kĩ và đòi hỏi chúng ta phải trả lời họ thật chi tiết trong lúc phỏng vấn.
 • Kế hoạch phát triển sau khi tốt nghiệp: Bạn cần thể hiện rõ mối ràng buộc của mình tại Việt Nam và ý định quay về quê nhà để làm việc và phát triển sự nghiệp, thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc dù hiện tại, Úc đang khuyến khích chính sách ở lại 2 năm làm việc để lấy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. 

6. Một số câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn visa du học Úc ?

 • Bạn tên là gì? Ở đâu?
 • Bạn đang học trường nào ở Việt Nam? Ngành học là gì?
 • Bạn lấy thông tin trường từ đâu?
 • Trong thời gian du học bạn có ý định làm thêm không?
 • Bạn có bằng cấp gì rồi? Xếp loại gì?
 • Tại sao bạn lại du học Úc ?
 • Bạn dự định học trong bao lâu?
 • Kế hoạch học tập tại Úc là gì?
 • Ai là người bảo lãnh tài chính cho bạn khi bạn sang Úc?

Ngoài ra còn có 1 số câu hỏi phát sinh khác trong quá trình phỏng vấn. Vì vậy, bạn hãy bình tĩnh, tự tin và suy nghĩ kĩ trước khi trả lời các câu hỏi nhé.

7. Cần chuẩn bị gì để vượt qua vòng phỏng vấn?

 • Hãy chuẩn bị tốt ngay từ phần làm hồ sơ, bởi một hồ sơ mạch lạc, kín kẽ thường không bị phỏng vấn
 • Chuẩn bị chi tiết phần trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn có thể bị hỏi. Đặc biệt chú ý phần kế hoạch học tập và mục đích học tập tại Úc của học sinh, sinh viên.
 • Nội dung trả lời tốt thường đi liền với một thái độ tự tin, bình tĩnh, trả lời rõ câu rõ chữ và đúng ý hỏi của người phỏng vấn. Bạn nên ghi nhớ rằng cuộc phỏng vấn của bạn sẽ được ghi âm lại để phục vụ cho quá trình xét duyệt visa. Vì vậy, sẽ không thừa nếu bạn luyện tập nội dung phỏng vấn hàng ngày với một người bạn, hoặc đứng trước gương để tự nắn chỉnh phần luyện phỏng vấn của mình.
 • Luôn kiểm tra email, mở máy và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, bởi tắt máy và né tránh mọi cuộc gọi không phải là một ý hay trong thời gian chờ ra kết quả visa.
 • Bạn cần một số phần trăm may mắn nhất định, tuy nhỏ, để có một cuộc phỏng vấn thành công

Ngoài ra việc tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của những người đã được phỏng vấn cũng là việc bạn nên làm. Hãy nắm thật vững và chắc chắn 7 quy trình trên cùng với tâm thế sẵn sàng, tự tin trả lời những câu hỏi của Lãnh sự quán đặt ra sẽ giúp bạn dành cho mình tấm vé Visa đi du học thành công ngay thôi!

Biên tập viên: Kim Hồng

About Việt Nam HIếu Học

Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học là ngôi trường của những ước mơ, nơi các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm trao gửi niềm tin