//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI ÚC

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI ÚC

Hiện nay số lượng học sinh phổ thông trung học chọn các quốc gia phát triển để đầu tư cho việc học rất cao. Trong đó Úc là một trong những địa chỉ ưu việt được các bạn trẻ quốc tế lựa chọn gửi gắm tương lai.  Với hệ thống giáo dục trung học phổ thông ở Úc đã được áp dụng từ lâu cùng mục tiêu hướng tới là kích thích tính ham học, sáng tạo, tìm tòi của học sinh. Đây thực sự là điều mà nền giáo dục nào cũng nên hướng tới.

Hãy cùng Tập đoàn Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu về hệ thống giáo dục THPT tại Úc  qua bài viết sau đây nhé.

1.Chương trình đào tạo:

Chương trình trung học tại Úc cũng gần giống với Việt Nam. Để nhận được công nhận tốt nghiệp thì học sinh cần hoàn tất 12 năm học được chia thành 3 cấp bậc:

 – Tiểu học (Primary): mẫu giáo – lớp 6

 – Trung học cơ sở (Junior high school): lớp 7 – lớp 10

 • Các môn học được giảng dạy bao gồm: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và tiếng Anh
 • Khi hoàn tất chương trình Junior high school, du học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học lên hoặc tham gia các khóa học nghề để lấy chứng chỉ Certificare I, II, III, IV. 

 – Trung học phổ thông (Senior high school): lớp 11 – lớp 12. Khi đã xác định tiếp tục học tập bậc Senior high school, du học sinh có thể lựa chọn:

 • Hoàn thành lớp 11: Du học sinh du học Úc từ năm lớp 10 có thể theo học khóa Foundation Year dự bị 1 năm hoặc tham gia khóa học nghề Certificare IV.
 • Hoàn thành lớp 12: Du học sinh có thể lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông rồi sau đó lựa chọn chương trình Foundation Year hoặc khóa học nghề Certificare IV.

Chương trình học lớp 11 và 12 được gọi là chương trình tiền Đại học, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kĩ năng học tập cần thiết cho bậc Đại học. Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình. Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông trung học và có điểm xếp hạng vào Đại học Úc là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. Tuy nhiên, một số trường Đại học ưu tú thường yêu cầu sinh viên quốc tế phải hoàn thành chương trình dự bị thay cho chương trình phổ thông.

2.Hình thức trường THPT tại Úc

Các trường THPT tại Úc bao gồm hệ thống công lập và tư thục với những đặc điểm riêng biệt như sau:

Trường phổ thông công lập Trường phổ thông tư thục
Được điều hành bởi một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Chính phủ Không thuộc quyền sở hữu hay điều hành của một tiểu bang hoặc Chính phủ
Sinh viên Úc không phải trả khoản tiền học phí chính; Sinh viên quốc tế phải đóng học phí Sinh viên quốc tế thường đóng phí cao hơn sinh viên Úc
Tuyển sinh được quản lý bởi bộ giáo dục của chính phủ tại tiểu bang hay lãnh thổ cụ thể nơi có trụ sở trường. Trường không tuyển sinh trực tiếp mà thông qua một bộ đại diện tuyển sinh Trường tư trực tiếp tuyển sinh, nên văn phòng đại lý đại diện tuyển sinh sẽ liên hệ với trường về tất cả các vấn đề liên quan tới tuyển sinh và ghi danh

3.Quy mô chất lượng

 • Quy mô lớp học nhỏ (tối đa 30 học sinh trong một lớp).
 • Các giáo viên có trình độ đại học và đủ khả năng và các giáo viên chuyên ngành trong các lĩnh vực môn học.
 •  Cơ sở vật chất tiêu chuẩn cao – có công nghệ cao, các trường đều có máy tính và kết nối với internet.
 • Các chương trình ‘Năng khiếu và tài năng’ để bồi dưỡng cho các học sinh có thành tích cao.
 • Các chương trình ‘Thành Tích Cao’ cho thấy các học sinh đứng đầu những môn học ngang với bậc đại học để có tín chỉ nâng cao.
 • Các chương trình học tập cá nhân cho các học sinh cần học bổ sung kiến thức.
 • Các khung đảm bảo chất lượng yêu cầu các trường phải đáp ứng được các tiêu chuẩn

4.Các cách dạy học và các phương pháp đánh giá

Một loạt các phương pháp giảng dạy được sử dụng bao gồm giáo viên giảng dạy trực tiếp, sinh viên tự nghiên cứu, làm việc nhóm và thuyết trình, trình bày bằng hình ảnh, các lớp học trực tuyến và có tính tương tác. Một loạt các phương pháp đánh giá được dùng để đánh giá kết quả của học sinh. Đó có thể bao gồm các đề tài nghiên cứu cá nhân, các bài tập nhóm, các thuyết trình và trình bày bằng hình ảnh, sử dụng công nghệ cao gồm các buổi thuyết trình có âm thanh hoặc hình ảnh cũng như là các bài tập và các bài kiểm tra truyền thống. Các kỳ thi cấp quốc gia và cấp tiểu bang đảm bảo đáp ứng và duy trì các tiêu chuẩn.

5.Bằng cấp bậc THPT tại Úc

Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông (Lớp 11 và 12), các học sinh tham dự các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức về trình độ. Tên gọi của chứng chỉ này khác nhau trong hệ thống giáo dục của từng tiểu bang Úc nhưng dù được gọi ra sao, chứng chỉ này đều được tất cả các trường đại học Úc , các trường đào tạo đại học và giáo dục và đào tạo nghề, cũng như nhiều trường trên thế giới công nhận.

Bang / lãnh thổ Văn bằng Úc
New South Wales Bằng Phổ thông trung học (HSC)
Victoria Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)
Queensland Bằng phổ thông trung học
Nam Úc Chứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)
Tây Úc Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)
Tasmania Chứng chỉ giáo dục Tasmania (TCE)
Lãnh Thổ Thủ Đô Chứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc
Lãnh Thổ Phía Bắc Chứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

6.Điều kiện và thời gian du học bậc THPT tại Úc

 • Hoàn thành lớp 7, 8, 9 tại nơi bạn đang học
 • Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS 5.0, bạn có thể đăng ký khóa tiếng Anh 10 – 40 tuần ở Úc. Sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa, nếu đạt yêu cầu thì có thể vào học chương trình Trung học tại Úc.
 • Học lực Khá trở lên

Năm học và khoản thời gian học bậc THPT tại Úc

Thời gian học Tháng 1 – tháng 12
Kỳ nhập học Tháng 1, 4, 7, 10
Nghĩ giữa kỳ 1 – 2 tuần
Nghỉ hè Tháng 12 – cuối tháng 1
Giờ học bắt đầu và kết thúc Từ 9h00 đến 15h00

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục bậc THPT tại Úc và đưa ra được những quyết định đúng đắn ngay bây giờ.

Biên tập viên: Kim Hồng

About Việt Nam HIếu Học

Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học là ngôi trường của những ước mơ, nơi các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm trao gửi niềm tin