//Vị trí đặt code: Trên thẻ
Home / Du học / VIỆC LÀM THÊM TẠI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU DU HỌC SINH CẦN BIẾT

VIỆC LÀM THÊM TẠI ÚC VÀ NHỮNG ĐIỀU DU HỌC SINH CẦN BIẾT

Một công việc làm thêm ngoài giờ sẽ giúp các du học sinh có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho những chi phí sinh hoạt đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để các bạn giao lưu, làm quen, thích nghi với môi trường mới và tăng vốn tiếng Anh thông qua việc giao tiếp thường ngày. Nhưng theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ. Vậy làm thêm như thế nào vẫn đảm bảo được sự an toàn và theo quy định của chính phủ, các bạn cần nắm rõ được những điều sau:

1.Phân biệt casual job và part-time job dành cho du học sinh ở Úc

Công việc phổ biến cho các du học sinh khi đi du học là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job.

Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

2.Sinh viên làm thêm ở Úc nên xin giấy phép để hợp pháp

Sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú. Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

3.Kỹ năng tiếng Anh đặc biệt quan trọng dành cho sinh viên muốn làm thêm

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

4.Đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm!

Việc kiếm một công việc làm thêm để kiếm tiền nuôi sống bản thân nơi xa xứ đã là chuyện khó, vì vậy đừng nghĩ bạn sẽ có thể kiếm đủ tiền để gửi về nước.

Một phép tính đơn giản nhé: với 20 tiếng đồng hồ cho phép làm thêm mỗi tuần và mức tiền lương trung bình cho sinh viên là 15AUD, như vậy bạn sẽ kiếm được khoảng 300 AUD/tuần.

Mức nhà rẻ nhất đã vào khoảng 200 AUD/tuần, như vậy sau khi trả tiền nhà bạn chỉ còn 100 đô để ăn uống, mua sắm, trả tiền đi lại, giải trí… Vậy thì bạn nghĩ sẽ “dư”  đâu ra một khoảng để gửi về nhà? Đừng tham kiếm tiền quá, bạn còn cả cuộc đời sau tốt nghiệp để làm giàu cơ mà!

Một số công việc bạn có thể tham khảo sau:

  • Nhân viên bán hàng tại các cửa hàng: Công việc giúp đỡ khách hàng, quản lý nhà kho và dọn dẹp tại cửa hàng. Khi làm việc bạn được giao tiếp nhiều với các đồng nghiệp và khách hàng giúp bạn tăng khả năng ngoại ngữ.
  • Trợ lý văn phòng hành chính: Bạn có thể pha cà phê, phân loại email, soạn email, xếp lịch làm việc, photo tài liệu, và nhiều công việc khác hỗ trợ cho văn phòng. Đây là những yêu cầu của vị trí mới vào trong một môi trường văn phòng, bạn sẽ được làm một số công việc đơn giản lặp đi lặp lại.
  • Bồi bàn: Đây là công việc rất phổ biến đối với sinh viên. Công việc của bạn khi làm trong nhà hàng đó là phục vụ những vị khách đói bụng, và đảm bảo họ sẽ hài lòng đến tận khi ra về. Bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ, phục vụ đồ ăn, giao tiếp với khách hàng,… Một số nhà hàng rất coi trọng dịch vụ với khách hàng, do đó yêu cầu ở công việc bồi bàn cũng khá cao, đôi khi đòi hỏi bạn có khả năng chịu được áp lực.
  • Phụ bếp: Đây là một trong những công việc đòi hỏi bạn hoạt động tay chân khá nhiều. Công việc phụ bếp bao gồm rửa bát, chuẩn bị sơ chế một số nguyên liệu cho đầu bếp. Bạn cũng thường là người ra về cuối cùng ở nhà hàng.
  • Pha chế (bartender): Công việc này thích hợp với những ai có khả năng nói chuyện với người lạ, yêu thích pha chế và đạo đức nghề nghiệp cao. Đối với công việc này, bạn cần bao dung với một số khách hàng say xỉn, dù phải làm việc trong nhiều giờ bạn cũng cần tỏ ra thoải mái với đồng nghiệp và khách hàng….

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn có thể tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp để có thêm nhiều sự trải nghiệm thú vị và học hỏi, gặp gỡ được nhiều người mới trong thời gian du học tại Úc nhé !

Biên tập viên: Kim Hồng

Đọc thêm: Du học Úc

About Việt Nam HIếu Học

Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học là ngôi trường của những ước mơ, nơi các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm trao gửi niềm tin